329 lượt xem

CHƯƠNG I: LẬP KẾ HOẠCH XÂY NHÀ

Dự trù kinh phí xây dựng:

Khi bạn nghĩ tới kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới , lẽ tất nhiên phải nghĩ đến đó là số tiền cần để xây nhà . Quy mô ngôi nhà sẽ đƣợc quyết định bởi số tiền bạn dự định đầu tƣ vào xây dựng nhà cùng với số người trong gia đình bạn (hay mục đích bạn xây dựng nhà ). Thông thường, có 2 loại chi phí cần đƣợc ước tính:

– Chi phí xây dựng cơ bản: gồm chi phí nhân công và chi phí vật liệu. – Chi phí trang trí nội thất : phần trang trí nội thất bao gồm các chi phí mua sắm thiết bị sinh hoạt.

Tùy theo quy mô công trình cũng như các yếu tố chủ quan khác , có 2 cách để dự trù kinh phí xây dựng như sau:

– Theo kinh nghiệm:

Bạn có thể hỏi về một ngôi nhà gần đó được xây dựng với quy mô tương tự để tính giá xây dựng quy ra /1m2. Phương pháp này tuy được áp dụng khá phổ biến hiện nay (đối với công trình nhà ở quy mô nhỏ ), tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn chỉ nên áp dụng mang tính chất tham khảo bởi bạn có thể gặp khó khăn lớn khi đối diện với các chi phí phát sinh . Đừng để bạn phải chạy vạy đi vay khi đang xây dựng nhà hoặc xây hoàn thiện nhà rồi mà tiền dùng cho các chi tiêu cũng hết sạch.

– Lập dự toán chi tiết:

Đây là phương pháp tính toán chi phí nhân công , vật tư và hoàn thiện công trình bằng phần mềm tính toán chuyên dụng dựa trên việc bóc tách khối lượng từng công tác (dựa trên bản vẽ thiết kế đã lập), ở từng hạng mục nhân với giá thành vật liệu và nhân công . Do đó nếu thuê một đơn vị lập dự toán chi tiết chuyên nghiệp, việc xây nhà của bạn sẽ hoàn toàn không có phát sinh.

Phương án tài chính:

Hầu hết các gia chủ khi xây nhà đã dự trù trước phương án tài chính, chúng tôi chỉ muốn khuyên các bạn trong trường hợp bạn không dư giả về tài chính : – Thứ nhất: nên tận dụng các nguồn vay từ gia đình , ngƣời thân, bạn bè… Nếu bạn kinh doanh , có thể sử dụng tới các nguồn vay khác trong trường hợp việc kinh doanh của bạn có lãi cao hơn lãi vay.

– Thứ hai: khi bắt đầu xây nhà , nên tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm , không nghe theo lời khuyên cố làm theo cái này, cái khác.

– Thứ ba: Trong trường hợp điều kiện hiện tại chưa cho phép , bạn có thể tính toán thiết kế nhà để có thể mở rộng hoặc nâng số tầng lên khi nào có điều kiện hoặc có nhu cầu thực sự. Việc này rất nên chú ý , đặc biệt đối với các cặp vợ chồng trẻ .

Mẫu nhà đẹp

CHƯƠNG II: CHUẨN BỊ CÁC THỦ TỤC PHÁP LÝ

Thành phần hồ sơ:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu đã nêu, hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận;

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Các tài liệu khác đối với những trường hợp cụ thể

Ngoài các tài liệu quy định nêu trên, đối với những trường hợp cụ thể, thủ tục xin giấy phép xây dựng còn phải bổ sung thêm các tài liệu khác:

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế theo mẫu kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế.

– Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ có công trình liền kề.

– Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Những cá nhân, hộ gia đình muốn xin giấy phép, cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ như trên. Sau đó thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Trách nhiệm của cơ quan thẩm quyền

Tiếp nhận hồ sơ;

Kiểm tra hồ sơ;

Yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ nếu hồ sơ thiếu;

Viết giấy biên nhận hồ sơ;

Trao giấy biên nhận cho người sử dụng đất;

Tiến hành thủ tục làm giấy phép xây dựng khi hồ sơ hợp lệ;

Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Xin phép xây dựng

CHƯƠNG III: CHỌN NHÀ THẦU THIẾT KẾ, THI CÔNG

Chọn nhà thầu tư vấn thiết kế:

Không có một nhà tự vấn thiết kế xây dựng, chủ nhà thực tế vẫn có thể xây được nhà, khi đó bộ hồ sơ thiết kế xây dựng bạn có thể nhờ một cá nhân hoặc đơn vị tƯ vấn giúp. Tuy nhiên, vai trò của một nhà tư vấn đối với một công trình xây dựng thì nhiều hơn thế.

a) Thuê một nhà tư vấn thiết kế, bạn cần làm gì?

– Thứ nhất, cần nêu rõ đặc điểm mảnh đất của bạn . Tốt nhất, nếu có thể thì mời KTS đến khảo sát hiện trạng thực tế khu đất.

– Thứ hai, mô tả chi tiết nhu cầu của gia đình bạn . Cần chú ý tới những thay đổi nếu có trong tương lai.

– Thứ ba, trình bày ý tưởng thẩm mỹ của bạn với KTS; những mong muốn của bạn về ngôi nhà tương lai; những thắc mắc của bạn xung quanh các vấn đề này.

– Thứ tư, trình bày với KTS các thắc mắc của bạn về phong thủy để được tự vấn các thông tin cần thiết cũng nhự tham khảo thời gian gần nhất có thể thi công .

– Sau khi trình bày ý kiến , bạn nên lắng ngh e lời khuyên của KTS để cùng thống nhất phương án kiến trúc cho ngôi nhà .

b) Thuê một nhà tư vấn thiết kế, bạn được gì?

– Thứ nhất, bạn sẽ có một mặt bằng cơ cấu toàn bộ nhà, mặt bằng đó sẽ tận dụng được tối đa diện tích để ở, sinh hoạt, giao thông đi lại, khoảng thông tầng để lấy ánh sáng và thông thoáng cho các khu vực bí , thiếu sáng . Mặt bằng cho bạn hình dung về bố trí nội, ngoại thất trong nhà bạn sau này.

– Thứ hai, bạn có được một hình thức mặt ngoài nhà đẹp, độc đáo, phù hợp với sở thích và yêu cầu cá nhân, phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị xung quanh, phù hợp với những công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng tiên tiến nhất, khẳng định được phong cách của riêng chủ nhà.

– Thứ ba, ngay từ khi ngôi nhà chưa thành hình, bạn đã có thể nhìn thấy bằng trực giác, cảm nhận được không gian của căn nhà để có những điều chỉnh thích hợp, tránh những sai sót, khó chịu khi ngôi nhà đã thực sự được xây dựng xong, vì sẽ rất khó để thay đổi những điểm không phù hợp đó, chưa nói sẽ rất tốn kém cho bạn.

– Thứ tư, bạn còn có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ, để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng.

– Thứ năm, đến với một số đơn vị tự vấn có nghiên cứu về phong thuỷ, chủ nhà còn được tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thuỷ, để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khoẻ.

c) Các bản vẽ sau khi làm việc với KTS

– Phần phối cảnh minh họa : bao gồm phối cảnh chính diện , các phối cảnh góc và phối cảnh nội ngoại thất.

– Phần bản vẽ kỹ thuật: bao gồm 3 bộ hồ sơ chính:

+ Hồ sơ xin phép xây dựng : các bản vẽ mặt bằng , mặt cắt, mặt đứng, bản vẽ móng, sơ đồ cấp điện, nước.

+ Hồ sơ thiết kế sơ bộ : gồm mặt bằng triển khai , mặt đưưng, mặt cắt và một số bản vẽ phối cảnh.

+ Hồ sơ kỹ thuật thi công: là cơ sở bố trí tiến hành thi công.

Chọn nhà thầu thi công:

Khi chọn nhà thầu thi công, chắc chắn bạn sẽ phải tham khảo từ nhiều luồng thông tin khác nhau. Tuy nhiên , chúng tôi khuyên bạn không nên thuê một tổ đội không có tư cách pháp nhân xây dựng từ A -> Z do ba lý do:

– Thứ nhất, hầu hết các tổ thợ đều làm việc dựa trên kinh nghiệm , xây nhà theo kiểu bốc thuốc nên ở nhiều hạng mục sẽ gây lãng phí vật tư, vật liệu – Thứ hai, việc thuê mộ t đơn vị không có tư cách pháp nhân , sẽ nên khi phát sinh tranh chấp , hoặc giả dụ nhà thầu tự ý bỏ chạy khi xảy ra hư hỏng , bạn sẽ là người chịu thiệt.

– Thứ ba, không có chế độ bảo hành thi công , bạn sẽ phải chịu mọi chi phí sửa chữa nếu có hư hỏng sau này như: nhà xây xong bị thấm , dột, rò rỉ đường nước …

Chúng tôi khuyên bạn , tốt nhất nên làm việc với các đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Nếu có ý định thuê một tổ thợ làm việc thi nên thuê một đơn vị tư vấn thiết kế thiết kế toàn bộ nhà trước , trong quá trình thi công nên thuê đơn vị tư vấn giám sát độc lập, giám sát toàn bộ quá trình thi công nhà.

Mẫu nhà đẹp 2

Đây là công tác không bắt buộc nhưng vô cùng quan trọ ng, bao gồm các công tác: – Kiểm tra quá trình thi công, đảm bảo chất lượng và yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu về an toàn lao động ở từng hạng mục.

– Theo dõi vật tư tại công trường.

– Giám sát công việc thi công, đảm bảo thi công đúng tiến độ .

– Tựvấn với chủ đầu tư và đơn vị thi công khi xảy ra sự cố .

Bạn có thể tự giám sát hoặc nhờ người thân giám sát quá trình thi công , tuy nhiên bạn nên thuê mộ t đơn vị hoặc cá nhân có năng lực chuyên môn làm công tác này bởi vì: – Họ là người đủ trình độ chuyên môn để làm việc với đơn vị thi công , nắm rõ các phương pháp để kiểm tra chất lượng thi công.

– Họ là đơn vị độc lập , đại diện cho bạn giám sát từng hàng mục hoặc tất cả các hạng mục thi công, bạn sẽ giảm được thời gian quản lý đơn vị thi công. – Mọi công tác thi công được ghi chép vào nhật ký thi công – làm cơ sở để bạn quản lý tiến độ thi công , cũng như giải quyết phạt hoặc thưởng hợp đồng nếu thi công không đúng tiến độ .

Nếu không có điều kiện thuê đơn vị tư vấn giám sát độc lập , bạn nên chuẩn bị 02 loại biên bản để kiểm tra và nghiệm thu các công tác thi công đó là: biên bản nghiệm thu công tác và nhật ký thi công. Các biên bản này có xác nhận giữa hai bên , làm căn cứ để hoàn công và quyết toán sau này.

CHƯƠNG IV: LỰA CHỌ N VẬT LIỆ U XÂY DỰNG

Chọn vật liệu xây dựng là một công việc khó , bạn có thể nhờ một người có chuyên môn hoặc đơn vị tự vấn thiết kế tư vấn trong quá trình này . Bạn nên tham khảo giá ở một vài đại lý cung cấp, khi ký hợp đồng, cần phải thỏa thuận đảm bảo cung cấp vật liệu đúng chủng loại, đúng chất lượng và tiến độ . Chúng tôi xin nêu một số đặc điểm chung cần lưu ý:

Xi măng:

Thông thường, chi phí xi măng chiếm khoảng 7-9% tổng giá trị công trình. Đây là vật liệu quan trọng nhất trong các công tác xây , tô và đổ bê tông . Do đó , khi lựa chọn xi măng, bạn phải chắc chắn mình chọn lựa đúng. Nên lưựa chọn các nhãn hiệu xi măng uy tín , có danh tiếng và được nhưng người có chuyên môn tin dùng . Không dùng xi măng tồn đọng quá 3 tháng.

Cát:

Cát chất lượng là cát không thể chưựa đất sét, chất bẩn, mica… (hàm lượng không quá 3% khối lượ ng cát). Bạn có thể kiểm tra chất lượng cát theo các phương pháp: – Nắm một vốc cát trong lòng bàn tay , chất bẩn sẽ bám lại trên tay bạn . Chúng cần được sàng lọc ra trước khi đưa vào sử dụng.

– Đổ cát và bình thủy tinh , sau đó đổ nước rồi khuấy đều . Cát sẽ lắng xuống đáy, còn chất bẩn lơ lửng trong bình . Nếu hàm lượ ng chất bẩn vượt quá 3%, bạn không nên sử dụng loại cát đó.

– Tuyệt đối không nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn .

Đá:

Đá dùng cho xây dựng nhà hiện nay là đá 1×2 (hạt lớn nhất cỡ 20-25mm). Khi chọn đá, bạn cần lưu ý các yếu tố:

– Đá phải có hình khối, không có nhiều tạp chất, ít thành phần hạt dẹt. – Cần loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng, rưựa trước khi sưựdụ ng.

Nước:

Trong thành phố , tốt nhất bạn nên dùng nước từ hệ thống cấp nước . Nếu dùng nước giếng khoan hay các nguồn khác cần lọc sạch. Tuyệt đối không dùng nước biển , nước phèn, nước ao hồ, nước lợ , có váng để xây nhà.

Vữa và bê tông:

– Vưưa là hỗn hợ p gồm cát , xi măng và nước . Bao gồm: vữa xây (tỉ lệ xi măng/cát là 1:4) và vữa tô (tỉ lệ xi măng/cát là 1:5).

– Bê tông là hỗn hợ p gồm cát , đá, xi măng, nước và phụ gia (nếu cần ). Hiện nay, đối với các công trình nhỏ có thể sử dụng máy trộn bê tông tại chỗ ; đối với các công trình lớn , giao thông thuận tiện thì tốtn hất nên sử dụng bê tông thương phẩm mua tại các trạm chuyên trộn và cung cấp bê tông .

Gạch:

Gạch tốt cần có hình dạng chuẩn với góc cạnh sắc , màu tươi và đồng đều , không có vết nứt. Gạch tốt có một số đặc điểm dễ nhận biết như sau:

– Đập hai viên gạch vào nhau, gạch tốt sẽ phát âm thanh dứt khoát. – Khi làm vỡ viên gạch, nó không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh.

– Thử làm rơi viên gạch ở độ cao 1m, nó không bị vỡ.

– Ngâm viên gạch trong nước 24h, nếu trọng lượng gạch tăng quá 15% thì không nên sử dụng.

Thép:

Cấu kiện bê tông cốt thép (dầm, cột, sàn) có khả năng chịu uốn và kéo phụ thuộc vật liệu thép. Kích cỡ thép sẽ thể hiện trong bản vẽ thiết kế nhà . Khi chọn thép, bạn cần chọn nhưng chủng loại thép có uy tín trên thị trường. Tuyệt đối không dùng các loại thép đã bị nứtt vỡ, han gỉ; nếu được, bạn nên đưa đến các phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng để kiểm tra xem thép có đạt yêu cầu hay không.

Ghi chú: Chi phí thí nghiệm thép rất nhỏ nên nếu có thời gian , bạn nên đưa mẫu thép đi thí nghiệm. Địa chỉ các phòng thí nghiệm bạ n có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 8, Thiết bị điện, nước:

Thiết bị điện nước sẽ được lắp đặt bên trong công trình nên tuyệt đối cần chọn nhưng thiết bị có chất lượng cao , có thể nhờ các đơn vị có chuyên môn tư vấn giúp đỡ thông tin về chất lượng cũng như giá cả các loại thiết bị này.

Chọn vật liệu xây dựng

CHƯƠNG V: CÚNG LỄ, CHUẨN BỊ KHỞI CÔNG

Sau khi chọn được nhà thầu thi công và đại lý cung cấp vật liệu , bạn nên chọn ngày và giờ để tiến hành khởi công. Việc này bạn nên nhờ một người có kiến thức chuyên môn về phong thủy hoặc nhờ tư vấn thiết kế , đơn vị thi công tư vấn giúp . Bạn có thể tiến hành khởi công trước, sau này thi công cũng được . Nếu tuổi của chủ nhà chưa phù hợp để xây dựng.

Nhưng nếu như bạn có nhu cầu xây dựng ngay thì có thể tiến hành thủ tục mượn tuổi .

Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tổ chức lễ động thổ. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Sau khi làm lễ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Cúng động thổ

CHƯƠNG VI: TIẾN HÀNH XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Chuẩn bị mặt bằng

Trong giai đoạn này, bạn cần tiến hành các công việc chính sau đây:

– Dọn sang chỗ ở tạm trong quá trình xây dựng để giải phóng mặt bằng nếu xây dưựng trên nền đất cũ; phá dỡ nhà cũ (nếu có).

– Tập kết vật liệu đến công trình hoặc thống nhất phương án cấp vật liệu theo giai đoạn với đại lý cung cấp.

– Chuẩn bị hàng rào, che chắn, bạt phủ, vách ngăn cho công trình.

– Chuẩn bị nguồn điện, nước phục vụ công việc xây dXây dựng phần thô

Đây là giai đoạn xây dựng phần khung cho ngôi nhà , biến mô hình nhà tưựý tưở ng hay bản vẽ thành công trình thưực tế . Giai đoạn này bao gồm các công tác : – Gia cố nền đất theo phương pháp đã đượ c thiết kế .

– Làm móng, làm công trình ngầm (hố ga), các đường ống cấp thoát nước. – Xây dưựng khung nhà (dầm, cột, sàn), đường ống điện , ống nước , đường dẫn cáp truyền hình, cáp Internet, cáp điện thoại.

– Xây tô, làm mái.

– Lắp đặt điện, nước, mộ c.

– Bảo dưỡng các cấu kiện (phải tiến hành trong suốt quá trình thi công). 3, Xây dựng phần hoàn thiện

Đây là giai đoạn trang trí, lắp đặt các thiết bị để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Bao gồm:

– Sơn, lát gạch, đóng trần.

– Lắp đặt các thiết bị sinh h oạt: đèn, bồn nước , thiết bị vệ sinh , máy lạnh , điều hòa…

– Làm mộc: cửa, cầu thang, bếp…và các phần khác: rèm, tủ âm…

– Rà soát lại tất cả các công tác, tính toán lại chi phí, làm đẹp các chi tiết.

– Dọn vệ sinh trước khi bàn giao.

Tiến hành xây dựng

CHƯƠNG VII: KIỂM TRA, NGHIỆM THU, HOÀN CÔNG

Kiểm tra, nghiệm thu

Việc kiểm tra và nghiệm thu được tiến hành đối với từng công việc , tưưng bộ phận , tưưng hạng mục thi công và trước khi đưa vào sử dụng . Trong các quá trình đó , chủ nhà (hoặc đơn vị tựvấn giám sát ) đối chiếu công tác thi công với bản vẽ thiết kế và ghi chép thật cụ thể các phát sinh nếu có .

Hoàn công

Là thủ tục hoàn tất thi công , đây là một phần quan trọng để có sổ hồng. Hồ sơ hoàn công bao gồm các giấy tờ cụ thể sau:

– Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành.

– Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).

– Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).

– Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y).

Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại phòng Quản lý đô thị Quận , huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác .

NHỮNG MẪU NHÀ ĐẸPMẫu nhà đẹp 3

Mẫu nhà đẹp 4

Mẫu nhà đẹp 5

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế chi tiết nhất. Xin cảm ơn!

Thẻ tìm kiếm:

Trả lời

Có thể bạn quan tâm
x